So sánh hạt Macca và hạt Óc chó. Hạt nào tốt hơn ?

Hạt Macca và hạt Óc chó thì không còn xa lạ gì với chúng ta rồi đúng không nào, đều là 2 loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vậy khi đặt lên bàn cân thì hạt Macca và hạt Óc chó hạt nào tốt hơn ? Hãy cùng Balanca đi chi tiết so sánh 2 loại hạt này để có cái nhìn tổng quát nhất nhé.

So sánh sự giống nhau của hạt Macca và hạt Óc chó

Hạt Macca và hạt Óc chó giống nhau ở các điểm sau đây:

Đều là hạt của 2 loại cây thân gỗ.

Quả Macca và quả Óc chó: Cả 2 đều là loại quả hạch (phần nhân nằm bên trong lớp vỏ cứng). Quả bao gồm 1 lớp vỏ mềm bên ngoài bao bọc xung quanh 1 lớp vỏ cứng bên trong. Sau khi tách lớp vỏ cứng ra thì bên trong đều chứa phần nhân mềm bùi. Đó là đặc điêm chung của loại quả hạch.

Đều là 2 loại hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, thai nhi, trẻ em và người lớn tuổi, người đang ăn kiêng, ăn chay, giảm cân…

Cả Macca và Óc chó đều là loại quả Hạch

So sánh sự khác nhau giữa hạt Macca và hạt Óc chó

Ngoài những sự giống nhau cơ bản ở trên, giữa hạt Macca và hạt Óc chó có nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

Về hình dạng, kích thước bên ngoài

Hạt Macca có vỏ ngoài màu nâu bóng, hạt tròn đều, trơn nhẵn, kích thước hạt trung bình từ 23mm – 30mm.

Hạt Óc chó có vỏ ngoài màu nâu sẫm, vỏ sần sùi, hơi nhám. Hình dạng quả óc chó không tròn vo mà thuôn dài, một đầu tròn hoặc hơi dẹt và một đầu nhọn. Hạt Óc chó có kích thước to hơn nhiều so với hạt Macca.

Về phần nhân bên trong

Phần nhân bên trong hạt Macca có màu trắng sữa, phần nhân tròn bóng (không có lớp vỏ lụa bao quanh nhân). Hương vị nhân hạt Macca thơm bùi béo ngọt, đặc biệt khi ăn hạt Macca nhập khẩu trực tiếp từ Úc thì bạn sẽ cảm nhận rõ nhất vị ngọt, bùi này.

Phần nhân bên trong hạt Óc chó có màu vàng hoặc đỏ (đối với hạt óc chó đỏ) – Lớp vỏ lụa bao quanh phần nhân sẽ quyết định màu sắc của nhân hạt óc chó. Hương vị hạt Óc chó thơm bùi, béo và có vị hơi đắng khi ăn, tùy loại hạt óc chó đắng nhiều hay đắng ít, tuy nhiên vị đắng là đặc trưng của hạt óc chó nên khi ăn mà bạn thấy hơi đắng thì cũng là bình thường nhé. Phần nhân bên trong hạt óc chó sần sùi, nhiều nếp nhăn giống như vỏ não.

Về thành phần dinh dưỡng

Cả 2 loại hạt đều có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên thành phần dinh dưỡng của mỗi loại hạt đều có sự khác nhau cơ bản, cụ thể:

Lượng Calo

Trong cùng 100 gram hạt thì Hạt Macca chứa nhiều Calo hơn hạt óc chó. 100 Gram hạt Macca chứa 718kcal, còn trong 100 gram hạt Óc chó chứa 654 kcal.

Protein

Protein trong hạt Óc chó gần gấp đôi Protein trong hạt Macca. Cụ thể theo số liệu từ USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) thì trong 100 gram hạt Óc chó chứa 15,23g protein, còn trong 100 gram hạt Macca chỉ chứa 7,91 gram Protein.

Chất béo

Về thành phần chất béo, trong 100 gram hạt Macca có chứa 75,8 gram chất béo (trong đó 80% là chất béo không bão hòa đơn), còn trong 100 gram hạt Óc chó chứa 65,21 gram chất béo (đa phần cũng là chất béo không bão hòa).

Đặc biệt, trong hạt Óc chó có chứa Axit béo Omega-3 và Omega 6 rất tốt cho cơ thể mà trong hạt Macca không có (hạt Macca thì chứa nhiều Omega-7).

Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Hạt Macca và hạt óc chó có chứa lượng Carb ngang bằng nhau, cụ thể trong 100 gram hạt Macca có chứa 13,8 gram carb còn trong hạt óc chó là 13,71 gram.

Chất xơ

Trong hạt Macca chứa lượng chất xơ dồi dào hơn hạt óc chó. 100 gram hạt Macca chứa đến 8,6 gram chất xơ, còn trong 100 gram hạt óc chó chứa 6,7 gram chất xơ.

Đường (Glucose)

Hạt Macca có chứa nhiều đường hơn hạt óc chó (đó cũng là lý do khi ăn hạt Macca bạn sẽ thấy thơm, ngọt hơn). Trong 100 gram Macca có 4,57 gram đường, còn với óc chó là 2,61 gram.

Các loại vitamin và khoáng chất

Folate: Hạt óc chó có lượng Folate nhiều hơn trong hạt Macca rất nhiều, nó chứa tới 98µg folate trong 100 gram hạt óc chó, trong khi đó Macca là 11µg.

Đồng: Đồng trong hạt Óc chó gấp đôi trong hạt Macca. Trong 100 gram hạt óc chó có chứa 1,586mg Đồng còn trong hạt Macca là 0,756mg.

Mangan: Hạt óc chó và Macca là loại hạt dinh dưỡng có thành phần Mangan cao trong các loại đậu, hạt rau củ. Trong 100 gram hạt óc chó khoảng 3,44mg Mangan, trong Macca là 4,13 mg.

Magie: Lượng Magie trong hạt óc chó rất nhiều, lên tới 158mg Mg trong 100 gram hạt óc chó, còn trong 100 gram hạt Macca thì chứa ít hơn, chỉ 130mg Mg.

Phốt Pho: Lượng Phốt pho trong hạt Óc chó vượt trội hẳn so với hạt Macca. Trong 100 gram hạt óc chó có tới 346mg phốt pho, trong khi đó hạt Macca chỉ có 188 mg.

Vitamin B-6: Hạt óc chó chứa nhiều vitamin B-6 (0,537 mg), hạt Macca chứa ít vitamin B-6 hơn (0,275mg)

Vitamin E: Trong 100 gram hạt óc chó có chứa tới 0,7mg Vitamin E, còn trong 100 gram hạt Macca chứa 0,54mg Vitamin E.

vitamin E trong các loại đậu hạt dinh dưỡng

Như vậy, về sơ bộ tổng quan so sánh thành phần dinh dưỡng của 2 loại hạt Macca và óc chó, thì có thể thấy rằng hạt óc chó có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn hạt Macca, nó xứng đáng được mệnh danh là Vua của các loại hạt dinh dưỡng.

Về giá bán

Giá bán hạt Macca cao hơn hạt óc chó. Đối với các loại hạt Macca nhập khẩu Úc giá bán trung bình giao động từ 380.000 – 450.000 VNĐ/kg tùy thời điểm, còn hạt óc chó Mỹ giá bán trung bình từ 200.000 VNĐ – 360.000 VNĐ/kg (đối với loại nguyên vỏ).

Có thể tóm gọn sự khác nhau của hạt Macca và hạt Óc chó trong bảng phân tích dưới đây (so sánh cùng 100 gram mỗi loại hạt)

Tiêu chí so sánhHạt óc chóHạt Macca
Hình dạng hạtHạt sần sùi, thuôn dài màu nâu sẫm hơi vàngHạt tròn màu nâu bóng
Nhân bên trongCó vỏ lụa bao quanh nhân. Vỏ lụa màu vàng hoặc đỏ – phần nhân bên trong màu trắng.Không có vỏ lụa bao quanh nhân, nhân màu trắng sữa.
Mùi vịThơm, bùi, hơi đắngThơm, bùi,béo, ngọt
Calo654 kcal718kcal
Protein15,23g7,91g
Chất béo65,21g75,8g
Carbs13,71g13,8g
Chất xơ6,7g8,6g
Đường2,61g4,57g
Folate98µg11µg
Đồng1,586mg0,756mg
Mangan3,44mg4,13mg
Magie158mg130mg
Phốt pho346mg188mg
Vitamin B-60,537 mg0,275mg
Vitamin E0,7mg0,54mg

So sánh hạt Macca và óc chó

Như vậy, Dananut đã so sánh xong sự giống nhau và khác nhau của 2 loại hạt óc chó và Macca, hi vọng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại hạt giàu dinh dưỡng này.

Hạt macca và óc chó cái nào tốt hơn ?

Bên trên đã có bảng so sánh cụ thể giữa 2 loại hạt Macca và hạt óc chó. Vậy hạt macca và óc chó hạt nào tốt hơn ?

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào thì hạt Óc chó xứng đáng là vua của các loại hạt, còn hạt Macca cũng không kém phần, xứng đáng là Hoàng Hậu của các loại hạt. Hạt óc chó đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi, giúp mẹ bầu khỏe, em bé phát triển thông minh, hạn chế các nguy cơ sinh non, sẩy thai và mắc dị tật thai nhi ở trẻ. Hạt Macca cũng không kém phần, là sản phẩm hạt dinh dưỡng thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Tùy vào mỗi nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn hạt Macca hay hạt Óc chó. Thực tế, với giá trị dinh dưỡng của nó, thì chúng ta cũng không cần phân biệt hạt nào tốt hơn hạt nào, bởi vì cả 2 hạt này đều có giá trị dinh dưỡng cao, và rất tốt cho sức khỏe.

Thay vì chúng ta so sánh hạt nào tốt hơn thì hãy kết hợp 2 loại hạt này với nhau theo một khẩu phần dinh dưỡng phù hợp để mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 862 872